Bạn đang ở :   Câu chuyện QNS
    Đăng Nhập   English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
CÂU CHUYỆN QNS
Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi - 5 năm một chặng đường
Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi - 5 năm một chặng đường

 Phải nói rằng trong 5 năm qua (2006-2011), phong trào công nhân lao động (CNLĐ) và hoạt động Công đoàn ở Công ty cổ phần (CP) Đường Quảng Ngãi đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.Ảnh hưởng bất lợi về suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam luôn trong tình trạng lạm phát cao; sản phẩm của Công ty cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường; hoạt động Công đoàn trong điều kiện doanh nghiệp CP không còn vốn nhà nước... Song, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể đồng cấp một cách có hiệu quả; phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong CNLĐ, Công đoàn đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Văn nghệ Chào mừng Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty CP Đường Quảng Ngãi lần thứ 13

nhiệm kỳ 2011-2016

 Công ty CP Đường Quảng Ngãi là một trong những đơn vị có quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) lớn của tỉnh Quảng Ngãi và khu vực Miền Trung-Tây Nguyên. Công ty có 13 nhà máy, xí nghiệp, trung tâm, các văn phòng đại diện (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh) và khối phòng ban Công ty, có trên 4.000 CNLĐ. Hoạt động Công đoàn với mục tiêu: vận động cán bộ, đoàn viên, CNLĐ luôn quán triệt thực hiện đúng chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước cũng như nội quy, quy chế Công ty; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD, đảm bảo việc làm, ổn định đời sống về vật chất-tinh thần cho người lao động (NLĐ), xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Hầu hết trên mọi lĩnh vực hoạt động của Công ty đều có dấu ấn của Công đoàn. Hàng năm, Công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn, tổ chức Hội nghị NLĐ nhằm phát huy dân chủ trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD có hiệu quả nhất, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho NLĐ; tham gia xây dựng thang, bảng lương của Công ty; ký kết Thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật và phát động, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả.

Trong phong trào thi đua, các cấp Công đoàn trong Công ty đã chủ động tổ chức nhiều hình thức sát thực tế của từng đơn vị như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Trong những năm qua, phong trào thi đua của CNLĐ (đặc biệt phong trào lao động sáng tạo), là yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động SXKD và phát triển Công ty theo hướng bền vững.

Xuất phát từ hiệu quả phong trào thi đua, các chỉ tiêu SXKD của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2006 doanh thu toàn Công ty 1.179 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 26,2 tỷ, nộp ngân sách nhà nước 47 tỷ, thu nhập của NLĐ bình quân 1,9 triệu đồng/người/tháng thì đến năm 2011 doanh thu trên 4.100 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 21 lần, nộp ngân sách nhà nước trên 350 tỷ đồng (gấp 7,5 lần so với năm 2006) và thu nhập của NLĐ bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng (tăng gấp 3 lần so với năm 2006).

Trong nhiệm kỳ qua, phong trào “Lao động sáng tạo” có 5 tập thể và 99 cá nhân tham gia với 50 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng. Trong đó, 5 đề tài đoạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 01 đề tài đoạt giải Quốc gia. Được công nhận 215 chiến sỹ thi đua cơ sở và 35 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh... Đặc biệt, trong 5 năm liền (2007-2011), Công ty CP Đường Quảng Ngãi được VNR (VietnamReport) xếp thứ hạng cao vào 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Công ty được tặng nhiều Cờ, Bằng khen của Trung ương và UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Công đoàn Công ty luôn quan tâm theo dõi, tham gia chỉ đạo và vận động CNLĐ thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội; an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi Công ty. Đồng thời phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt các chế độ về bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ cho nên trong nhiều năm qua chưa có vụ tai nạn lao động nào nghiêm trọng xảy ra. Công ty đã thực hiện đảm bảo các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, hàng năm không nợ tiền đóng bảo hiểm đối với cơ quan BHXH địa phương.

 Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT được Công đoàn Công ty quan tâm tổ chức và duy trì thường xuyên, được thực hiện từ các Công đoàn cơ sở đến Công ty. Trong 5 năm qua, Công đoàn Công ty tổ chức 3 lần Hội thi nghệ thuật Quần chúng CNLĐ, mỗi lần Hội diễn có trên 9 đội và trên 200 diễn viên không chuyên từ các đơn vị thành viên Công ty tham gia. Hội diễn đã thu hút hàng nghìn lượt CNLĐ đến xem và cỗ vũ phong trào; 3 lần tổ chức giải bóng đá CNLĐ, mỗi lần tổ chức giải có trên 10 đội, trên 160 vận động viên tham gia và thu hút hàng nghìn lượt CNLĐ đến xem và cổ vũ phong trào. Ngoài ra, đội tuyển Công ty còn tham gia thi đấu Giải cầu lông CNVC-LĐ; Hội thi an toàn viên, vệ sinh viên giỏi; Hội thi cán bộ công đoàn giỏi do LĐLĐ tỉnh tổ chức, đội Công ty đạt nhiều giải cao. Công đoàn Công ty đã vận động hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên, CNLĐ hưởng ứng, có bài viết tham gia thi tìm hiểu Pháp luật lao động, Luật Công đoàn, BHXH, phòng chống tham nhũng...

Đội tuyển Công ty tham gia Hội thi

Công đoàn Công ty phối hợp cùng với chuyên môn, vận động CNLĐ thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, đóng góp từ tiền lương ủng hộ các quỹ xã hội, tiếp tục phụng dưỡng đến cuối đời 19 Bà mẹ VNAH, ủng hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo, thiên tai, bão lụt… Tổng giá trị thực hiện công tác xã hội từ năm 2006 đến nay trên 10 tỷ đồng và 54 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết (nâng tổng số nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết của Công ty lên 115 nhà) và xây dựng 2 trường mẫu giáo ở xã Ba Dinh (Ba Tơ), Phổ Phong (Đức Phổ).   

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh tổ chức và vận động CNLĐ thực hiện phong trào tình nguyện hiến máu cứu người. Trong 5 năm qua CNLĐ Công ty tham gia tình nguyện hiến máu trên 800 lượt người, với số lượng máu đã hiến trên 510 đơn vị.

Trong 5 năm qua, một chặng đường đầy cam go vất vả nhưng Công đoàn Công ty đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn được công nhận là Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và tặng nhiều Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi.

Có thể nói, tổ chức Công đoàn của Công ty CP Đường Quảng Ngãi luôn là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; là chỗ dựa tin cậy của NLĐ và lãnh đạo Công ty. Hi vọng trong giai đoạn 2011-2016, Công đoàn của Công ty sẽ có những hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa vì phát triển bền vững của Công ty và việc làm, đời sống của NLĐ.

Văn Phương

Đăng bởi : Bùi Thủ Ngày đăng : 16/01/2012 Lượt xem : 4633
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
  • Tel:(84)(255) 3726 110
  • Fax:(84)(255) 3822 843
  • Email:info@qns.com.vn
  • Website: www.qns.com.vn
TỶ GIÁ
Cập nhật : 17/10/2018 2:10:53 PM
Mua Bán
EUR
JPY
USD
26781.02
204.91
23295
27100.57
212.02
23385
Website liên Kết