Bạn đang ở :   Câu chuyện QNS
    Đăng Nhập   English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
CÂU CHUYỆN QNS
Sữa đậu nành và trẻ em nghèo
Sữa đậu nành và trẻ em nghèo

Vinasoy vừa khánh thành giai đoạn 2 nhà máy sữa đậu nành tại Khu Công nghiệp Tiên Sơn-Bắc Ninh. Nhà máy này bắt đầu chạy với công suất 180 triệu lít/năm, góp phần rất quan trọng đưa sản phẩm sữa đậu nành hộp giấy của Vinasoy tiếp tục “phủ sóng” trên toàn quốc với hơn 1,5 tỷ sản phẩm/năm, đứng trong top 5 công ty sữa đậu nành lớn nhất thế giới.

Câu chuyện thành công của Vinasoy bắt đầu từ 18 năm trước, khi có những kỹ sư của Công ty Đường Quảng Ngãi bắt đầu chăm chú quan sát…hạt đậu nành bé nhỏ, mà họ nhận ra đó là loại “hạt kỳ diệu”. Bây giờ thì nhiều người đã biết đậu nành là thực phẩm “lành và sạch” của thế kỷ XXI, nhưng 18 năm trước thì hạt đậu nhỏ bé này vẫn đầy bí ẩn.

18 năm để đứng vào top 5 những nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới, con đường của Vinasoy đã đi cũng kỳ lạ không kém hạt đậu nành mà họ chọn lựa với ước vọng thúc đẩy xu hướng dinh dưỡng lành trong cuộc sống hiện đại của người Việt Nam. Mà nói tới nhân dân, tới dân tộc thì tầng lớp nhạy cảm nhất với sức khỏe cần được quan tâm đầu tiên là trẻ em. Vinasoy hiện đã có sữa đậu nành Vina Kid vị sôcôla dành riêng cho trẻ em. Nhưng liệu tất cả trẻ em Việt Nam có cơ hội uống sữa đậu nành của Vinasoy, trong khi có rất nhiều trẻ em độ tuổi đi học gia đình rất nghèo, ở vùng sâu vùng xa?

Vinasoy đã có câu trả lời từ chương trình “Dinh dưỡng học đường” được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong suốt 8 năm (từ 2001-2008). Suốt thời gian ấy, Vinasoy đã trao tặng hơn 56 triệu suất dinh dưỡng cho 530 nghìn học sinh nghèo tại 33 huyện miền núi của 9 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Phát huy thành quả này, từ 2013-2014 Vinasoy bắt đầu thực hiện chương trình “Sữa học đường” của riêng mình tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ngãi, trao tặng hơn 1 triệu suất sữa đậu nành Fami Canxi trị giá 3,3 tỷ đồng cho 4.500 học sinh tiểu học ở 16 trường vùng sâu vùng xa thuộc 2 tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ngãi.

Và năm 2015 này, Vinasoy chính thức sáng lập Quỹ khuyến học sữa học đường Việt Nam, dự kiến trao trong đợt đầu tiên 1,5 triệu suất sữa Fami Kid (trị giá 5 tỷ đồng) cho học sinh tiểu học ở các huyện vùng sâu, vùng xa khắp cả nước. Đó là công cuộc “phủ sóng lòng nhân ái”.  Đó cũng là những bước đi đầy tính chuyên nghiệp trong mục tiêu phục vụ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, nhằm nâng cao sức khỏe và thể trạng của các em. Kinh doanh giỏi, lợi nhuận cao là thành công hết sức đáng được khen ngợi. Nhưng biết chia sẻ lợi nhuận của mình cho cộng đồng, đặc biệt là cho trẻ em, mới thực sự là doanh nghiệp vì xã hội.

Đó cũng là cách tốt nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững và được sự ủng hộ của cộng đồng. Rất nhiều doanh nghiệp tiên tiến trên thế giới đã đi theo xu hướng này, cộng đồng trách nhiệm cùng xã hội, chứng minh sự tồn tại và phát triển có ích của mình cho đất nước, cho cộng đồng. Vinasoy đang đi theo xu hướng đó, và nó thực sự là xu hướng kinh doanh hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Dĩ nhiên sản phẩm hiện đại được làm ra bởi công nghệ hiện đại, máy móc hiện đại. Tôi đã đi thăm nhà máy Vinasoy tại Bắc Ninh và tôi thấy rõ sự hiện đại ấy. Nhưng nếu chỉ như thế, vẫn chưa đủ để trở thành một công ty, một nhà máy thực sự hiện đại. Phần “giá trị gia tăng” ấy nằm ở trách nhiệm của nhà sản xuất kinh doanh với cộng đồng, tấm lòng của nhà doanh nghiệp đối với trẻ em, nhất là trẻ em nghèo.

Hạt đậu nành vốn khá nhỏ bé. Sở dĩ nó trở thành “thực phẩm của thế kỷ XXI” vì nó giàu đạm và dưỡng chất, nó lại lành tính và thân thiện với mọi người. Người sản xuất và kinh doanh những chế phẩm từ đậu nành cũng phải có những phẩm chất giống như hạt đậu nhỏ bé ấy.

http://baoquangngai.vn/channel/2022/201509/sua-dau-nanh-va-tre-em-ngheo-2624891/

Đăng bởi : Phan Thu Ha Ngày đăng : 09/09/2015 Lượt xem : 2760
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
  • Tel:(84)(255) 3726 110
  • Fax:(84)(255) 3822 843
  • Email:info@qns.com.vn
  • Website: www.qns.com.vn
TỶ GIÁ
Cập nhật :
Mua Bán
Website liên Kết