Bạn đang ở :   Tin tức
    Đăng Nhập   English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
TIN TỨC
Doanh nghiệp Quảng Ngãi: Kỳ vọng một năm khởi sắc
Doanh nghiệp Quảng Ngãi: Kỳ vọng một năm khởi sắc

 (Báo Quảng Ngãi)- Sau những ngày vui Xuân đón Tết Đinh Dậu, đến sáng mùng 10 tháng Giêng hầu hết các doanh nghiệp và nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh đã vào guồng sản xuất trở lại với khí thế sôi nổi, rộn ràng.

 Hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra nhộn nhịp với nhiều đơn hàng đầu năm được ký kết, mở ra kỳ vọng một năm khởi sắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.


Vào guồng sản xuất

Tại KCN Tịnh Phong, Công ty TNHH Việt Quang (chuyên cung cấp các loại dây thép, dây hàn, que hàn điện, máy kéo thép liên hoàn, lưới B40, kẽm gai, đinh các loại...) là một trong những đơn vị đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm sớm nhất. Vào sáng mùng 6 Tết, gần 200 công nhân của công ty đã vào guồng sản xuất. Lãnh đạo Công ty TNHH Việt Quang cho biết, hiện tại công ty có 2 nhà máy đang hoạt động và 1 nhà máy đang xây dựng sắp hoàn thiện, với tổng vốn đầu tư trên 60 tỷ đồng. Năm 2016 đơn vị đã xuất khẩu trực tiếp một số sản phẩm sang thị trường Lào và năm 2017 này dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu sang một số nước khác trong khu vực.

Công nhân Nhà máy nước khoáng Thạch Bích phấn khởi ra quân sản xuất đầu năm Đinh Dậu 2017. ảnh: THANH NHỊ
Công nhân Nhà máy nước khoáng Thạch Bích phấn khởi ra quân sản xuất đầu năm Đinh Dậu 2017. ảnh: THANH NHỊ


Còn tại Công ty Giày Rieker Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ngãi đóng tại KCN Tịnh Phong, sáng mùng mười tháng Giêng, trên 3.000 công nhân thuộc các chuyền sản xuất của công ty đã rộn ràng vào ca, với khí thế sôi nổi. Vợ chồng anh Huỳnh Quốc Hùng (29 tuổi), công nhân bộ phận gò ráp và chị Trần Thị Lệ Phấn (25 tuổi), bộ phận chuẩn bị của Công ty giày Rieker cho biết, sau khi được nghỉ Tết nửa tháng, hai vợ chồng bắt đầu đi làm trở lại. Mặc dù thu nhập không cao lắm, bình quân hai vợ chồng gần 8 triệu đồng/tháng, nhưng được cái là các chế độ BHXH, BHYT được công ty thực hiện đầy đủ và thời gian làm việc cũng không quá căng thẳng. Ngoài ra, công ty còn cho nghỉ phép 2 đợt/năm, mỗi lần nghỉ chừng 15 ngày.

Tại các KCN Quảng Ngãi, đã trở thành thông lệ, sau khi Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức hoạt động Tết trồng cây đầu xuân (vào sáng mùng 7 tháng Giêng) thì các doanh nghiệp cũng rầm rộ tổ chức ra quân sản xuất đầu năm. Hiện tại, trên 14 nghìn công nhân, người lao động của hai KCN Tịnh Phong, Quảng Phú đã trở lại làm việc bình thường.
 

“Năm 2017, tỉnh xác định là năm then chốt trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, là năm “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp”. Trong đó, chú trọng đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp… Tỉnh sẽ làm hết mình, hỗ trợ tối đa để DN phát triển”.
Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN NGỌC CĂNG.

Nhiều đơn hàng xuất khẩu đầu năm

 Sáng mùng 1 Tết Đinh Dậu, chiếc tàu chở gần 100.000 tấn gỗ dăm xuất ra nước ngoài đã rời cảng trong niềm hân hoan, phấn khởi của các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ dăm. Để chuẩn bị chuyến hàng xuất khẩu đầu năm Đinh Dậu, nhiều phân xưởng, nhà máy đã phải làm việc xuyên Tết.

Các cơ quan phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng Dung Quất túc trực 24/24 giờ giải quyết thủ tục thuận lợi cho những chuyến tàu rời bến. Ông Nguyễn Văn Huệ - Trưởng phòng Pháp chế Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cho biết: "Từ ngày mùng 1 Tết đến nay, ngày nào cũng có tàu ra vào cảng để xuất và nhập hàng hóa. So với mọi năm, dịp Tết này hoạt động xuất nhập khẩu tấp nập hơn nhiều".

Với các nhà máy thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi, hoạt động sản xuất vẫn đảm bảo, để cung ứng các đơn hàng gia tăng cao cả trong và sau Tết. Trong đó, Nhà máy Bia Dung Quất ra quân sản xuất từ mùng 2 Tết Đinh Dậu, với nhịp độ 3 ca. Tết năm nay, sản phẩm bia Dung Quất giảm giá 4,5%, vì thế sức mua trên thị trường tăng khá mạnh. Nhà máy đã liên tiếp nhận được các đơn hàng từ các tỉnh, thành trong khu vực.

Nhà máy Bánh kẹo Biscafun đang tổ chức tăng ca, để đảm bảo sản xuất đủ hàng cung ứng cho đơn hàng xuất khẩu sang Nga và Trung Quốc. Với phương châm nâng kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 25% trong năm 2017, những đơn hàng xuất khẩu từ đầu năm với số lượng lớn đem lại sự phấn khởi cho cán bộ, người lao động của nhà máy. Trong tháng 2 này, sản lượng xuất khẩu của nhà máy bánh kẹo Biscafun dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2016.

 Trong khi đó, Nhà máy Nước khoáng Thạch Bích ra quân từ mùng 4 Tết. Các dây chuyền sản xuất sản phẩm hoạt động bình thường vào ngày mùng 5 Tết. Ông Hồ Văn Vân - Giám đốc Nhà máy nước khoáng Thạch Bích cho biết: "Ngày 3.2, tức mùng 7 Tết Đinh Dậu, nhà máy chính thức xuất khẩu các lô hàng ra thị trường nước ngoài. Trong đó, sang Dubai (Ấn Độ) 1 container và Nepal 2 container. Trong tháng 2 này, nhà máy tiếp tục xuất khẩu 2 đợt sản phẩm sang các thị trường này, với số lượng 7 container. Việc đẩy mạnh sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm Đinh Dậu nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu mà nhà máy đã đặt ra trong năm 2017".

Theo ông Trần Phước Hiền-Giám đốc Sở Công thương tỉnh thì, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ 2016. Đây là tín hiệu vui, tạo nên sự tin tưởng kim ngạch xuất khẩu 2017 sẽ đạt và vượt mục tiêu 334 triệu USD mà tỉnh đã đặt ra.

Mặc dù có nhiều đơn hàng ngay từ đầu năm, nhưng theo nhiều DN, giá trị xuất khẩu mang lại chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân do có sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ của Việt Nam như Thái Lan, Indonesia; đồng thời chi phí đầu vào hiện đang gia tăng hơn so với cùng kỳ, gây áp lực không nhỏ cho DN hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu. Trong khi đó, những rào cản về kỹ thuật, thương mại, xuất xứ nguyên phụ liệu... cũng đang làm gia tăng khó khăn cho DN, đặc biệt những DN nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó. Vì thế, hiện tại nhiều DN đang định hướng tăng trưởng của các ngành hàng, theo hướng quan tâm chất lượng và giá trị gia tăng, để hàng xuất khẩu đạt mức giá cao khi tham gia thị trường thế giới.

Kỳ vọng từ chính sách

Cùng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Riêng trên địa bàn Quảng Ngãi, năm 2016 UBND tỉnh đã ban hành và tổ chức thực hiện một số cơ chế, chính sách quan trọng, nhất là quy định về ưu đãi, hỗ trợ, thu hút đầu tư và quy định chính sách thu hút, ưu đãi nguồn nhân lực chất lượng cao đến công tác, làm việc tại tỉnh.

 Nhiều doanh nghiệp mong muốn Quảng Ngãi hỗ trợ  nguồn lao động chất lượng cao khi đầu tư vào tỉnh. ẢNH: PV
Nhiều doanh nghiệp mong muốn Quảng Ngãi hỗ trợ nguồn lao động chất lượng cao khi đầu tư vào tỉnh. ẢNH: PV


Theo ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đường Quảng Ngãi, việc tỉnh quyết tâm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong năm 2016 là rất đáng ghi nhận. “Doanh nghiệp muốn phát triển ngoài bản thân tự phát huy tối đa nội lực thì, một việc không thể thiếu đó là những hỗ trợ từ chính sách. Tôi cho rằng, những cải cách để đơn giản hóa các thủ tục về hành chính, lãnh đạo tỉnh tạo thêm kênh thông tin để lắng nghe tâm tư của doanh nghiệp như Cà phê doanh nhân chẳng hạn”, ông Đàng chia sẻ.

Còn ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Công ty CP Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC) cho rằng, để cộng đồng doanh nghiệp phát triển thì trước hết tỉnh phải là “cây cầu” kết nối DN lại với nhau, mà cụ thể là ngoài tạo điều kiện để doanh nghiệp xích lại gần hơn, tỉnh cần phải có những chỉ đạo quyết liệt trong thu hút các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, phát triển logistics… Phải có một mối quan hệ tuần hoàn thì mới phát triển mạnh hơn.

Riêng ông Nguyễn Thành An - Giám đốc Công ty May Vinatex Đức Phổ thì cho rằng, những doanh nghiệp như Vinatexx Đức Phổ cần lắm những hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách mà cụ thể là vấn đề người lao động. Bên cạnh đó, giao thông không thật thuận lợi cũng là rào cản lớn trong phát triển của doanh nghiệp. “Mong rằng trong năm 2017 và những năm tiếp theo tỉnh sẽ có những chính sách làm hài lòng doanh nghiệp”, ông An kỳ vọng.

http://baoquangngai.vn/channel/2025/201702/doanh-nghiep-quang-ngai-ky-vong-mot-nam-khoi-sac-2781119/

Đăng bởi : Phan Thu Ha Ngày đăng : 10/02/2017 Lượt xem : 2029
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
  • Tel:(84)(255) 3726 110
  • Fax:(84)(255) 3822 843
  • Email:info@qns.com.vn
  • Website: www.qns.com.vn
TỶ GIÁ
Cập nhật : 17/10/2018 2:15:53 PM
Mua Bán
EUR
JPY
USD
26781.02
204.91
23295
27100.57
212.02
23385
Website liên Kết