QNS: Chú trọng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Được xem là “cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp Quảng Ngãi, trong suốt quá trình hoạt động, Công ty CP Đường Quảng Ngãi luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần phát triển KT-XH.

Tập trung phục hồi sản xuất

Có thể nói, ngành mía đường Việt Nam, trong đó có Công ty CP Đường Quảng Ngãi (QNS) đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã gây tác động không nhỏ đến hoạt động của ngành mía đường nói chung và QNS nói riêng. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Công ty, dẫn đến sản xuất đình trệ, tiêu thụ hàng hóa chậm. Một số nhà máy như Bia Dung Quất, bánh kẹo, nước khoáng Thạch Bích, sữa đậu nành Vinasoy… trong 4 tháng đầu năm chỉ duy trì sản xuất ở mức 10- 20% công suất và doanh thu giảm 15%.

Công ty CP Đường Quảng Ngãi thu hoạch mía bằng cơ giới

Tuy nhiên, với chiến lược phát triển phù hợp, QNS đã và đang tập trung phục hồi sản xuất - kinh doanh, trước hết là đảm bảo việc làm cho công nhân và thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng địa bàn tiêu thụ hàng hóa nội địa. Theo Tổng Giám đốc QNS Võ Thành Đàng, năm 2020, QNS đặt mục tiêu doanh thu đạt 8.400 tỷ đồng, bằng kế hoạch năm 2019; lãi trước thuế 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 913 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Đường An Khê lên 18.000 tấn mía/ngày; hoàn thành Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê; hoàn thiện Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE, công suất 1.000 tấn đường/ngày.

Công nhân kiểm tra mẫu nước trước khi đưa qua bể xử lý nước thải

Đặc biệt, trong kịch bản phục hồi sản xuất - kinh doanh, Công ty đã tập trung phát triển, mở rộng ngành hàng sữa đậu nành và những dòng sản phẩm dinh dưỡng khác có nguồn gốc từ đậu nành, mang thương hiệu Vinasoy. Công ty cũng đã tính toán phát triển hợp lý các sản phẩm khác với mục tiêu, nội lực rõ ràng của các nhà máy trực thuộc. Đối với ứng phó, phục hồi sau đại dịch Covid-19, Công ty đã sớm bắt nhịp với thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu đối với sữa đậu nành Vinasoy. Ngay sau thời gian nới lỏng quy định phòng, chống dịch, hoạt động sản xuất - kinh doanh các sản phẩm khác như nước khoáng, bánh kẹo, đường.. đã dần phục hồi trở lại.

Dây chuyền hiện đại sản xuất nước giải khát Thạch Bích

Nhờ đó, quy mô hoạt động của Công ty ngày càng mở rộng, với nhiều nhà máy, trung tâm chuyên ngành tại Quảng Ngãi và các tỉnh Gia Lai, Bắc Ninh, Bình Dương, nhiều văn phòng đại diện tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Từ số vốn điều lệ ban đầu ít ỏi, đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đóng góp chính cho sự tăng trưởng này đến từ sản phẩm sữa đậu nành Vinasoy, đường và các sản phẩm khác…, chiếm 76% về doanh thu và 82% về lợi nhuận. Trong năm 2020, Vinasoy vẫn giữ được sản lượng, doanh thu và tăng tỷ suất lợi nhuận khá. Đến nay, QNS là một trong 5 doanh nghiệp sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới.

“Nhiệm vụ ưu tiên của QNS trong thời gian tới là tiếp tục đầu tư vào hai mảng giá trị cốt lõi là đường và sữa đậu nành, để tăng tốc, đón đầu cơ hội trong các năm tiếp theo. Nền tảng “kiềng ba chân” trong chiến lược phát triển gồm: Đa dạng hóa sản phẩm và thị trường - phát triển vùng nguyên liệu - phát triển bền vững cùng cộng đồng. Tất cả hướng đến mục tiêu đưa QNS trở thành thương hiệu hàng đầu trong nước, tiến ra thế giới. Chiến lược phát triển cụ thể cho từng ngành hàng của hai mảng giá trị cốt lõi này cũng được Công ty hoạch định cụ thể, gồm chiến lược nguyên liệu và chiến lược phát triển bền vững” - Tổng Giám đốc QNS khẳng định.

Đặt trọng tâm là môi trường

Nằm trong khu công nghiệp Quảng Phú, Tp. Quảng Ngãi với diện tích hàng chục ha, đến nay, QNS đã phát triển nhiều nhà máy và mua sắm các thiết bị hiện đại để quản lý hóa chất, chất phóng xạ và quan trắc môi trường hàng năm. Hệ thống xử lý chất thải, nước thải cũng được đầu tư tiên tiến, đảm bảo an toàn môi trường. Hiện nay, đi trong khu vực sản xuất của nhà máy bia Dung Quất, nhà máy sữa Vinasoy, nhà máy nước khoáng Thạch Bích và nhà máy bánh kẹo Biscafun…, chúng tôi ghi nhận môi trường trong lành với những hàng cây xanh rợp bóng. Những con đường nội bộ đang được mở rộng, nâng cấp trải nhựa thông thoáng với quyết tâm hoàn thành trước Tết Tân Sửu 2021.

Trạm xử lý nước thải của Công ty CP Đường Quảng Ngãi

Ngay trong các phân xưởng sản xuất, công nhân đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác vệ sinh môi trường. Trước khi vào thay ca sản xuất, công nhân bắt buộc vào phòng làm vệ sinh, sát khuẩn, thay dép, quần, áo chuyên dụng. Một số công nhân ở nhà máy sữa Vinasoy cho biết: “Từ khi được tuyển dụng vào làm công nhân ở đây, hàng năm chúng em được Công ty tổ chức học tập công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Nếu trong quá trình lao động, công nhân vi phạm về vệ sinh môi trường thì sẽ bị nhà máy trừ lương, thậm chí bị đuổi việc luôn”.

Đáng nói, trong công tác vệ sinh môi trường, Công ty đề ra định hướng và những việc làm cụ thể đối với từng lĩnh vực, từng sản phẩm. Trong đó phải kể đến việc đầu tư Nhà máy điện sinh khối An Khê công suất 95 MW/năm, sử dụng nhiên liệu từ các nguồn sinh khối như bã mía, bã cà phê, mùn cưa, trấu… để sản xuất điện và Phân xưởng sản xuất hơi sử dụng nhiên liệu sinh khối để cung cấp hơi cho các đơn vị nội bộ. Đây là kết quả trong việc sử dụng chất thải, giải quyết tồn động ô nhiễm môi trường trong nhà máy.

Năm nay, Công ty cũng đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xử lý nước thải, không khí và đặt trạm quan trắc môi trường đạt chuẩn theo quy định. Công ty cũng không ngừng đầu tư, đổi mới dây chuyền sản xuất, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường nhằm nâng cao năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường; Áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, các giải pháp tiết kiệm nguyên - nhiên vật liệu, năng lượng trong sản xuất.

Hiện Trung Tâm Môi trường và Nước sạch cung cấp nước sạch và xử lý nước thải với công suất 3.000 m3/ngày đêm, hệ thống xử lý khói của Phân xưởng sản xuất hơi đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. Đối với các đơn vị có lò hơi với công suất >20 tấn hơi/giờ, lưu lượng nước thải >1.000 m3/ngày đêm, Công ty lắp đặt Trạm quan trắc khí thải và nước thải online. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã triển khai lắp đặt 03 Trạm quan trắc khí thải lò hơi tại Nhà máy đường An Khê và Nhà máy Điện sinh khối An Khê, 01 trạm nước thải online cho Nhà máy Đường an Khê với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Tần suất truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai, đồng thời có thể được truy cập trên Smartphone. Nhờ đó, Công ty kiểm soát được toàn bộ chất lượng nguồn khí thải và nước thải của các Nhà máy trước khi xả thải ra môi trường; đồng thời, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường cũng như người dân theo dõi, giám sát việc bảo vệ môi trường của Công ty.

Sản phẩm của QNS đạt Thương hiệu Quốc gia 2018-2020

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Tổng Giám đốc QNS cho biết: Mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh đều ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển sản xuất - kinh doanh gắn liền các cam kết và chính sách về bảo vệ môi trường có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm, QNS đã đặt trọng tâm công tác bảo vệ môi trường. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục kịp thời sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường.

Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Hướng đến phát triển bền vững, Công ty đã chú trọng đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. Các kế hoạch sản xuất - kinh doanh của Công ty luôn gắn liền với bảo vệ môi trường bằng các hành động cụ thể để đảm bảo tốt nhất trách nhiệm với môi trường, xã hội và cộng đồng…”.

Được biết, với những nỗ lực không ngừng trong quá trình phát triển, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, QNS là 1 trong 2 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng Giải thưởng môi trường lần thứ IV năm 2018. Đến nay, Công ty đã đạt nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín như: “Top 500 DN lớn nhất Việt Nam”, “Top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam”, “Top 500 DN tăng trưởng nhất Việt Nam”... Đặc biệt, các sản phẩm của Công ty hàng chục năm nay đều được công nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn”; là sản phẩm mang “Thương hiệu quốc gia” liên tục từ năm 2016-2018 và năm 2018-2020…

QNS: Chú trọng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường (moitruongvadothi.vn)

cong ty mia duong quang ngai