- Trang chủ /
- Truyền thông /
- Câu chuyện QNS /
- Đường An Khê - Dấu ấn của tình đoàn kết cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn
Đường An Khê - Dấu ấn của tình đoàn kết cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn
An Khê là căn cứ địa của Tây Sơn Thượng đạo mà cách đây hơn 250 năm được xem là “địa lợi” của 3 anh em nhà Tây Sơn trong buổi đầu chiêu binh tụ nghĩa. Với vị trí, điều kiện tự nhiên thuận lợi, Tây Sơn Thượng đạo (bao gồm thị xã An Khê và 3 huyện Đak Pơ, Kbang, Kông Chro ngày nay) được xem như “cái nôi” che chở cho nghĩa quân Tây Sơn trong những ngày đầu “trứng nước”.
Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng, yếu tố quan trọng có tính chất quyết định tới thành công của cuộc khởi nghĩa chính là sự giúp đỡ của nhân dân, đặc biệt là đồng bào miền Thượng. Nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó Kinh-Thượng, Nguyễn Nhạc còn lấy vợ là Yă Đố (còn gọi là Cô Hầu) là con gái một tộc trưởng người Bahnar. Nhờ sự giúp đỡ của Yă Đố, anh em nhà Tây Sơn đi đến đâu cũng được người dân vùng Thượng đạo quy thuận và tham gia lực lượng nghĩa quân. Yă Đố cùng với dân làng tìm đất khai hoang, lập ra một cánh đồng rộng để trồng lúa và cây lương thực, cây ăn quả. Nơi sản xuất ấy vẫn còn dấu tích cho đến ngày nay với di tích Vườn Mít, Cánh đồng Cô Hầu ở xã Nghĩa An, huyện Kbang (thuộc Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo đã được Chính phủ công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt). Ngoài ra, vì một lòng tin vào Bok Nhạc nên bà con nơi đây đã cung cấp, ủng hộ rất nhiều voi cũng như người chỉ huy voi cho đội tượng binh của Tây Sơn - đội quân vô cùng lợi hại. Chính vì vậy, ngoài sản xuất lương thực nuôi nghĩa quân, bà con nơi đây còn trồng mía để nuôi voi, và đội tượng binh này đã góp phần đại phá quân Thanh vào năm 1789.
Quần thể di tích Tây Sơn thượng đạo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1991 và xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2021
Nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc sản xuất lương thực, thực phẩm từ ngày xưa, đặc biệt là cây mía, do đó hơn 20 năm trước Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã đặt nền móng đầu tiên tại Thôn 2, xã Thành An, Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai và xây dựng nên Nhà máy Đường An Khê hiện nay, sản xuất hằng năm trên 10% sản lượng của cả nước.
Đường An Khê: “Hương vị ngọt thanh khiết - tự nhiên”, dấu ấn của tình đoàn kết cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn năm 1771.
Nhà máy Đường An Khê tích cực đồng hành cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới, trong đó vận động nông dân vùng Tây Sơn Thượng đạo này dồn điền, đổi thửa, thực hiện sản xuất mía theo mô hình cánh đồng lớn, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ Xanh – Sạch – Bền vững.
Cùng với quá trình xây dựng và phát triển, Nhà máy Đường An Khê đã đa dạng hóa các sản phẩm tiện ích đến người tiêu dùng với các dòng sản phẩm Đường kính trắng, Đường vàng và Đường tinh luyện mang thương hiệu Đường An Khê.
Với nền tảng nói trên từ vùng nguyên liệu mía Tây Nguyên hơn 30.000 ha cho ra đời những cây mía năng suất cao và chất lượng. Đường An Khê được sản xuất bên trong hệ sinh thái khép kín giữa vùng nguyên liệu – nhà máy đường – điện sinh khối, giúp tạo thành những tinh thể đường to đều có độ tinh khiết cao, cùng với dây chuyền sản xuất hiện đại, đóng gói hoàn toàn tự động, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, không chất bảo quản độc hại, không chứa phẩm màu nhân tạo, không chất gây dị ứng, hoàn toàn được sản xuất từ thực vật là nguồn mía đường tự nhiên. Quy trình sản xuất khép kín từ vùng nguyên liệu mía Tây Nguyên trù phú đến túi đường ngọt ngào, đã tạo nên thương hiệu Đường An Khê chất lượng cao.
Đường tinh luyện: với công nghệ cacbonat hóa cho ra đời đường An khê NON-GMO, thu khí CO2 để làm sạch đường, an toàn cho sức khỏe và môi trường, tinh thể đường rắn chắc, đều màu, trắng sáng, độ tinh khiết đến 99,8%, giúp vị đường thanh ngọt tự nhiên....
Đường kính trắng: tinh thể đường to đều, trắng sáng, độ tinh khiết đến 99,8%, giúp vị đường thanh ngọt tự nhiên....
Đường vàng: tinh thể đường to đều, óng vàng, không chất bảo quản, không chứa phẩm màu nhân tạo với màu sắc vàng đặc trưng, mộc mạc với công nghệ chiết mật ngọt lành giúp giữ nguyên hương vị mía đường, khơi gợi ký ức xưa.
Đường An khê được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, nguyên liệu pha nước uống để món ăn và nước uống thơm ngon trọn vẹn. Ngoài ra Đường An Khê được sử dụng làm nguyên liệu quan trọng trong công nghệ chế biến sữa, nước giải khát, đường bột, bánh kẹo, v.v….
Hình ảnh sản phẩm của các đơn vị thuộc Công ty Cổ phần Đường sử dụng đường An Khê là nguyên liệu tạo nên vị ngọt đặc trưng cho các dòng sản phẩm của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi: Bánh kẹo Biscafun, Nước giải khát Thạch Bích, Sữa đậu nành và Sữa chua uống từ thực vật VEYO,...
Ngọc Hà