Đường Quảng Ngãi có hơn 7.300 tỷ đồng tiền mặt, USD

Đến cuối tháng 3, Đường Quảng Ngãi - chủ hãng sữa Vinasoy - có hơn 7.300 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, trong đó có vàng và đôla Mỹ, tăng 13% so với đầu năm.
 
Thông tin trên xuất hiện trong báo cáo tài chính vừa phát hành của Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS). Trong đó, công ty gửi 6.760 tỷ đồng tại ngân hàng kỳ hạn 3-12 tháng, tăng 10% so với đầu năm. Ngoài ra, QNS còn gửi kỳ hạn ngắn hơn 503 tỷ đồng.
Ngoài tiền đồng, công ty này có "của để dành" hơn 957.000 USD gửi ngân hàng, tăng gấp đôi so với đầu năm. Tính theo tỷ giá hiện tại của Vietcombank, số ngoại tệ này tương đương hơn 24 tỷ đồng.
Đặc biệt, Đường Quảng Ngãi - chủ hãng sữa đậu nành Vinasoy còn trữ 4 chỉ vàng miếng và một chỉ vàng nhẫn SJC. Số vàng này được QNS "dằn túi" từ năm 2023, với giá mua ban đầu là 6,6 triệu mỗi chỉ vàng miếng và 5,3 triệu mỗi chỉ nhẫn trơn. Tính theo giá vàng hiện tại, số này tương đương gần 40,5 triệu đồng.
Ngoài ra, công ty còn hơn 15,6 tỷ đồng tiền mặt tại quỹ. Khoản này giảm 11% so với đầu năm.
Tổng lại, QNS có hơn 7.300 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, chiếm 54% tổng tài sản. Tính đến cuối tháng 3, công ty có tổng tài sản hơn 13.577 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm.
Lượng tiền mặt dồi dào trong bối cảnh chủ hãng sữa đậu nành Vinasoy kinh doanh thuận lợi. Công ty báo lãi gần 532 tỷ đồng, tăng 68% so với quý I/2023.
Lợi nhuận tăng chủ yếu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đường. Trong đó, lượng tiêu thụ tăng 38% so với cùng kỳ, giá thành giảm nhờ phát triển vùng nguyên liệu. Dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định giúp tiết kiệm chi phí, mang lại lợi nhuận cho công ty. Ngoài ra, các biện pháp phòng vệ thương mại của Nhà nước và việc kiểm soát tốt đường nhập lậu cũng giúp sản xuất kinh doanh đường đạt hiệu quả cao.
QNS còn ghi nhận lượng tiêu thụ bia tăng 14%, bánh kẹo 15%. Ban lãnh đạo cho hay sản xuất các mặt hàng này ổn định so với bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, sức mua chưa phục hồi.
Năm nay, công ty muốn đầu tư mạnh cho thị trường và vùng nguyên liệu, nhất là mía và đậu nành. Họ đặt mục tiêu doanh thu 9.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.341 tỷ đồng, lần lượt đi lùi 14% và 39%, do nhìn nhận kinh tế còn khó khăn.
Sau ba tháng đầu năm, chủ hãng sữa đậu nành Vinasoy hoàn thành 28% chỉ tiêu doanh thu và gần 40% kế hoạch lợi nhuận.
Tất Đạt
Theo nguồn VNExpress.net
cong ty mia duong quang ngai