Quý I năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của QNS có nhiều khởi sắc

Theo số liệu ước tính, quý I năm 2023, doanh thu hợp nhất toàn Công ty đạt 2.208 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ; Lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 358 tỷ đồng tăng 72% so với cùng kỳ.
 
3 tháng đầu năm 2023, kinh tế – xã hội của nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; sự phục hồi chậm và suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn. Sự bất ổn của một số ngân hàng ở Mỹ, châu Âu ảnh hưởng đến niềm tin của người dân trên thế giới đối với hệ thống ngân hàng trong khi các ngân hàng Trung ương tiếp tục tăng lãi suất và sử dụng chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Giá năng lượng thế giới tăng cao; chiến sự Nga-U-crai-na kéo dài…
Những diễn biến trên đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty như giá nguyên vật liệu tăng mạnh, làm gia tăng chi phí đầu vào. Đặc biệt, việc tăng tỷ giá, hạn chế nguồn cung cùng với chi phí nhiên liệu tăng cao làm tăng chi phí sản xuất. Nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn, thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động;  thu nhập của phần lớn người lao động bị giảm; người dân cắt giảm chi tiêu, sức mua của người tiêu dùng giảm. 
Mặc dù vậy, quý I năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty đã có những tín hiệu khởi sắc, đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.
Tổng sản lượng đường RE và RS nhập kho vụ ép 2022-2023 là 139.000 tấn tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Đối với Điện sinh khối, sản lượng điện thương mại quý I là 115.000 MWh  tăng 13% so với cùng kỳ.
Như vậy quý I năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh nhóm sản phẩm đường và điện tăng trưởng cao. Sở dĩ như vậy là do nhiều nguyên nhân. Năm nay thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cây mía, làm cho sản lượng và chất lượng mía đều tăng; đồng thời Nhà máy Đường An Khê đã tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, phối kết hợp luân chuyển sản xuất giữa các dây chuyền sản xuất đường RS, đường RE, điện sinh khối.
Nhóm Sữa đậu nành và các sản phẩm khác tăng trưởng chậm hoặc có chiều hướng giảm. Riêng sản phẩm Nha tăng trưởng cao, sản xuất có hiệu quả. Phân tích cho thấy, sản lượng tiêu thụ bia giảm mạnh do việc kiểm soát người tham gia giao thông có nồng độ cồn siết chặt. Đối với sản phẩm sữa đậu nành, sản lượng giảm rõ rệt so với cùng kỳ, do ảnh hưởng chung của ngành hàng tiêu dùng nhanh giảm toàn thị trường, giữa các kênh truyền thống cũng như hiện đại.
Nhờ những giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành của Ban Lãnh đạo, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể và nỗ lực của toàn thể người lao động, Quý I năm nay, Công ty đã có sự tăng trưởng bứt phá, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững trong năm 2023.
 
 
 
Phan Thu Hà 
cong ty mia duong quang ngai